Dự báo

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Mô hình trồng thanh long vàng của anh Lê Huy Bình ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho thu nhập cao. Ảnh: Minh Đảm.

Mô hình trồng thanh long vàng của anh Lê Huy Bình ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho thu nhập cao. Ảnh: Minh Đảm.

Hai năm qua, anh Bình có nguồn thu nhập ổn định bình quân hơn 500 triệu đồng/năm từ 5 công trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng.

Được biết, anh luôn đi tiên phong với các loại thanh long giống mới, chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng. Giống thanh long vỏ vàng ruột trắng này có nguồn gốc ngoại nhập.

Về kiểu hình, quả cũng gần giống các loại thanh long vỏ đỏ của Việt Nam. Khi chín thì quả ngả màu vàng rất đẹp mắt. Giống thanh long này khi trồng tại huyện Chợ Gạo ăn vào thấy ngọt, dẻo dẻo tựa rau câu.

Cách đây 6 năm, anh Bình cũng là ăn nên làm ra nhờ đi đầu tại địa phương trồng thanh long ruột tím hồng với thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm từ diện tích canh tác khoảng 1,5ha. Hiện nay, nhận thấy nhu cầu thị trường có thay đổi, anh Bình đã chuyển sang trồng thử nghiệm giống thanh long mới này.

Thanh long vàng có màu sắc đẹp, bán được giá cao hơn thanh long thường. Ảnh: Minh Đảm.

Thanh long vàng có màu sắc đẹp, bán được giá cao hơn thanh long thường. Ảnh: Minh Đảm.

Nói về cơ duyên trồng giống thanh long này, anh Lê Huy Bình cho biết: “Cách đây 3 năm, tôi có người anh ở bên Thái Lan đem về cho mấy chục hom trồng thử. Thấy ngon ngọt, dai lại ít sâu bệnh nên mình nhân giống ra trồng thử. Mới đầu trồng có 20 trụ, sau đó thì bắt đầu nhân giống lên và trồng đến giờ được 5 công.

Lúc đó mình đang trồng thanh long tím hồng nhưng thấy loại trái cây này không còn được ưa chuộng nữa thì thấy thanh long vỏ vàng này. Ưu điểm của nó là ít phân thuốc mà trái ra dễ nên mình chuyển qua. Trái được ưa chuộng tại siêu thị của Việt Nam mình”.

Thanh long vỏ vàng ruột trắng ăn hơi dẻo, ngọt nhẹ. Ảnh: Minh Đảm.

Thanh long vỏ vàng ruột trắng ăn hơi dẻo, ngọt nhẹ. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện nay, gần 5 công cây thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình đã ngả màu chín vàng tươi, chuẩn bị cho thu hoạch. Mặc dù đang vào cao điểm thu hoạch rộ, giá thanh long ruột trắng, ruột đỏ đang sụt giảm, có thời điểm người không bán được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng thanh long vỏ vàng vẫn ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg. Do chỉ có rất ít người trồng nên số lượng hạn chế, các thương lái tranh nhau mua.

“Đầu ra thanh long ruột trắng, ruột đỏ bấp bênh thì cũng không ảnh hưởng mấy đến tiêu thụ của mình. Khi ruột đỏ, ruột trắng không bán được thì của mình vẫn bán được. Thứ nhất là mình áp dụng quy trình canh tác ít thuốc. Thương lái mua bán vô siêu thị. Chủ yếu là mình tiêu thụ nội địa”, anh Bình cho biết thêm.

Nói về năng suất giống thanh long này, anh Bình chia sẻ: “Mình thu hoạch cũng được mấy vụ rồi, thấy năng suất cũng tương đương thanh long ruột đỏ. Hồi đầu mình không biết cách làm, mình phun thuốc và rải phân cứ y như thanh long ruột đỏ, ruột trắng thì không lấy được trái nào hết, do nó chai nó hư hết. Rồi sau đó, để ý thấy hạn chế phân thuốc nhẹ lại thì mới lấy trái được”.

Theo anh Bình, mấu chốt trong canh tác giống thanh long này là phải canh tác theo hướng sạch, không lạm dụng phân hoá học, thuốc BVTV, nên dùng phân vi sinh, hữu cơ. Cây vừa dễ đậu trái, chất lượng cao lại bán được giá.

Năng suất thanh long vàng tương đương thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Đảm.

Năng suất thanh long vàng tương đương thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Đảm.

 

                                                                          Nguồn: nongnghiep.vn